Gạo lứt giảm cân có tốt không? Có thần thánh như lời đồn.

Gạo lứt giảm cân quả thật là một chủ đề khá hot trên các diễn đàn phụ nữ. Trên tạp chí Phụ Nữ Gia Đình có bài viết chi tiết về gạo lứt giảm cân bạn có thể xem. Tuy nhiên bài viết này tôi sẽ phân tích nhiều về gạo lứt giảm cân có tốt không? Cũng như những điều về tác hại và lợi ích của gạo lứt

Gạo lứt có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn.

Gạo lứt có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, cũng như nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng hơn. Gạo trắng chủ yếu là nguồn cung cấp calo “rỗng” và carbs với rất ít chất dinh dưỡng thiết yếu.

gao lut
Gạo lứt có tốt để giảm cân không ? Sự thật.

Gạo lứt có tốt để giảm cân.

Nhiều câu hỏi đặt ra là liệu tôi có thể sử dụng gạo lứt để giảm cân không ?

Gạo lứt là một dạng ngũ cốc nguyên hạt, chúng chứa nhiều chất xơ. Chất xơ là một thứ không thể thiếu cho giảm cân do chúng hấp thụ nước và mở nhiều hơn. Thực phẩm nhiều chất xơ cũng giúp cơ thể no lâu hơn. Do đó đây là một điểm cộng cho việc giảm cân.

So với gạo thông thường lượng gạo lứt tiêu thụ chỉ cần khoảng 70% đã khiến bạn no. Nghĩa là lượng calo nạp vào khá thấp.

Trong một nghiên cứu, 40 phụ nữ thừa cân ăn 2/3 cốc (150gr) gạo lứt mỗi ngày. Trong sáu tuần đã giảm đáng kể trọng lượng cơ thể và vòng eo so với những phụ nữ ăn cùng một lượng gạo trắng. Tuy nhiên các chuyên gia lại khuyên bạn chỉ nên sử dụng gạo lứt theo chu kỳ 7 ngày. Nghĩa là tối đa 7 ngày trong tháng do vài nguyên nhân.

Bạn có nên sử dụng gạo lứt thay thế gạo thường hoặc sử dụng nhiều.

Theo một số nghiên cứu ngoài tác dụng thần thánh như bạn đã xem. Trong gạo lứt lại chứa một số chất không mong muốn, đó là lý do gạo lứt bị hạn chế so với gạo thường.

Trong gạo lứt chứa:

Axit phytic.

Chúng hạn chế khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng như sắt và kẽm trong chế độ ăn uống. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bạn thiếu hụt khoáng chất.

Thạch tím ( Asen).

Asen là một dạng kim loại có trong gạo lứt. Theo một số nguồn tin cậy thì Asen có thể gây nên các chứng bệnh như ung thư, tim mạch tiểu đường nếu tiêu thụ dài lâu.

Trong gạo lứt chứa nhiều Asen hơn rất nhiều so với gạo trắng. Asen không chỉ chứa trong gạo lứt, chúng có trong nguồn nước, hải sản. Tuy nhiên nếu như bạn sử dụng và tiêu thụ vừa phải sẽ không ảnh hưởng nhiều. Do đó một chế độ ăn hợp lý sẽ tốt nhất. Đây cũng là nguyên nhân lý giải gạo lứt không được tiêu thụ nhiều.

Tại sao trong gạo lứt có Asen.

Các nguồn chính gây ô nhiễm asen bao gồm một số loại thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, chất bảo quản gỗ,…..Do đó việc làm sạch gạo sẽ giúp giảm lượng Asen cần thiết.

Cách để giảm lượng asen trong gạo.

Dùng nhiều nước khi nấu ăn.

Vo gạo trước khi nấu. Phương pháp này có thể loại bỏ 10–28% asen

Gạo lứt chứa lượng Asen cao hơn gạo trắng. Nếu bạn ăn nhiều gạo, loại gạo trắng có thể là lựa chọn tốt hơn.

Chọn nguồn gạo sạch sử dụng ít hóa chất.

Liệu gạo lứt có thần thánh như lời đồn.

Gạo lứt là một bí quyết giảm cân của khá nhiều chị em. Do chứa nhiều hàm lượng chất xơ no lâu nên đây là giải pháp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên nếu chỉ sử dụng gạo lứt mà không biết kết hợp các biện pháp thể dục và kiêng cữ thì là một vấn đề. Do đó chị em nên tìm hiểu nhiều hơn về giảm cân để có kiến thức.

gao lut (2)
Một số lợi ích khác mà gạo lứt mang lại.

Một số lợi ích của gạo lứt.

Tim mạch và mỡ máu.

Gạo lứt chứa lignans, hợp chất thực vật có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim. Lignans đã được chứng minh là làm giảm lượng chất béo trong máu, giảm huyết áp và giảm viêm trong động mạch. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ, giúp hấp thụ cholesterol trong máu.

Chống oxy hóa.

Giống như các loại ngũ cốc nguyên hạt thì gạo lứt cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim ung thư và tiểu đường.

Kiểm soát cân nặng, thải độc và nhiều tác dụng khác.

Nhìn chung.

Nhìn chung gạo lứt cũng có khá nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên việc bổ sung quá nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khỏe do gạo lứt chứa nhiều Asen. Một chế độ bổ sung hợp lý và tìm nguồn gạo lứt sạch sẽ là giải pháp để sử dụng sẽ hợp lý. Hy vọng chia sẻ của tôi cũng đã giúp bạn hiểu hơn về việc sử dụng gạo lứt giảm cân

Bảo Huỳnh

Xin chào tôi là Bảo Huỳnh và tôi đam mê viết Blog. Blog này tôi chia sẻ các vấn đề về kiến thức và các vấn đề khác hy vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *