Chống và ngăn ngừa muỗi bằng phương pháp tự nhiên.

duoi muoi tu nhien

Muỗi là một dạng động vật có thể lây truyền bệnh nguy hiểm. Mỗi ngày có hàng nghìn ca mắc mới tại Việt Nam. Đặt biệt vào mùa mưa muỗi xuất hiện nhiều và gây bệnh. Bệnh do muỗi gây nên có thể gây tử vong, do đó việc ngăn ngừa muỗi đốt là điều cần thiết.

Trong bài viết này tôi sẽ gợi ý đến bạn một số cách tự nhiên để đuổi muỗi. Đây là những giải pháp sử dụng các liệu pháp thiên nhiên đơn giản nhưng lại mang hiệu quả và an toàn cho gia đình.

duoi muoi tu nhien
Một số giải pháp đuổi muỗi tự nhiên bạn có thể áp dụng.

Các phương pháp chống và ngăn ngừa muỗi tự nhiên tại nhà.

Dầu bạch đàn chanh

Được sử dụng từ những năm 1940, dầu bạch đàn chanh là một trong những chất xua đuổi tự nhiên.

Hỗn hợp 32% dầu bạch đàn chanh cung cấp hơn 95% khả năng chống muỗi trong ba giờ. Nếu những nhà nào có nuôi heo sẽ biết đến sản phẩm này. Hiện nay có nhiều chế phẩm do đó dầu không còn thông dụng nữa. Chúng được sử dụng nhiều cho động vật

Hoa oải hương

Hoa oải hương nghiền nát tạo ra hương thơm và dầu có thể đuổi muỗi. Bạn nghiền nát hoa oải hương và thoa lên vùng da dễ bị muỗi tân công. Hoa oải hương có mùi hương khiến muỗi không thể đu bám trên da bạn được.

Dầu hoa quế

Nếu bạn chịu được mùi hoa quế bạn có thể sử dụng mùi hương này để xua muỗi. Có 2 giải pháp đó là sử dụng dầu của hương liệu này. Giải pháp thứ 2 đó là đốt chúng lên. Muỗi kỵ mùi hoa này và chúng không bén mảng đến gần. Bạn pha loãng dung dịch với nước và xịt lên vùng da dễ bị tấn công là được

Cây sả

Sả là một loại tinh dầu tự nhiên phổ biến và hiệu quả có tác dụng đuổi muỗi. Bạn có thể đuổi muỗi bằng sả với nhiều cách khác nhau. Bạn có thể trồng sả ở ngoài nhà để ngăn muỗi sinh sống.

Tinh dầu xả có thể dùng xông nhà đuổi muỗi. Hoặc bạn dùng tinh dầu sả pha loãng xịt lên da để ngăn muỗi. Đây là một nguyên liệu tự nhiên khá dễ tìm và có tác dụng khá hiệu quả.

Dầu cây trà

Dầu cây trà , hoặc dầu tràm, là một loại tinh dầu phổ biến. Dầu này được biết đến với đặc tính khử trùng, kháng khuẩn và chống viêm. Nhưng các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy tinh dầu trà có thể là một loại thuốc chống côn trùng hiệu quả.

Thử nghiệm thực địa cho thấy chất xua đuổi có chứa tinh dầu trà có hiệu quả chống lại muỗi, ruồi bụi và muỗi vằn .

Tỏi.

Có 2 cách để bạn sử dụng tỏi. Một là bạn sử dụng tinh dầu tỏi để xịt lên da. Hai là bạn có thể sử dụng tỏi tươi đun lên với nước và pha loãng rồi xịt lên vùng da.

Dầu gió.

Dầu gió cũng có thể ngăn được muỗi. Bạn có thể sử dụng dầu gió pha loãng xịt xung quanh nơi bạn ngủ. Thứ 2 bạn có thể sử dụng dầu tẩm vào bông gòn sau đó để trước quạt gió cũng khá hiệu quả.

Sử dụng các dạng vỏ có múi.

Sau khi bạn dùng các loại cam, bưởi, chanh quýt, bỏ của nó mang đi phơi khô. Tiếp đến bạn mang chúng đun sôi lên và để nơi mình ngủ. Hoặc nếu thích có thể pha loãng ra rồi xịt lên da hoặc quần áo.

Cây hương thảo.

Hương thảo là một trong những loại cây có tác dụng xua đuổi muỗi hiệu quả. Bạn có thể trồng  quanh nhà để ngừa muỗi. Nếu cần bạn có thể đun lá hương thảo lên rồi xịt lên vùng nào cần tránh muỗi, chắc chắn muỗi sẽ không đến.

Cây bạc hà hoặc tinh dầu bạc hà.

Nếu nhà có trồng cây bạc hà bạn có thể vò nát chúng và bôi lên da quần áo. Nếu không thích tin dầu bạc hà có thể là giải pháp hiệu quả để bạn xua muỗi.

Lưu ý khi sử dụng

Tinh dầu không bao giờ được bôi trực tiếp lên da. Chúng luôn được pha loãng . Công thức thường là 3 đến 5 giọt tinh dầu trong 100ml nước. Với trường hợp tinh dầu tự làm bạn có thể sử dụng liều lượng vừa phải. Phòng bệnh hơn chữa bệnh tốt nhất bạn nên ngăn ngừa và tiêu diệt chúng.

Trị muỗi đốt

Ngay cả với kem chống muỗi, bạn có thể bị muỗi đốt ngứa và đau. Để điều trị muỗi đốt tại nhà, bạn có thể thử thoa giấm táo lên vết cắn. Đặt một lát hành tây hoặc tỏi mới cắt lên vết cắn cũng có thể giúp giảm đau và chống nhiễm trùng. Dầu gió cũng là một trong những sản phẩm trị muỗi đốt hiệu quả

Nếu vết muỗi đốt có triệu chứng bất thường và gây khó chịu nên đến bác sĩ.

Các dạng tinh dầu thiên nhiên thường khá an toàn cho da và cho sức khỏe. Đặt biệt với mẹ đang cho con bú hoặc với trẻ em chúng an toàn tuyệt đối. Do đó các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng phương pháp chống và ngăn ngừa muỗi tự nhiên để đảm bảo cho sức khỏe.

Bảo Huỳnh

Xin chào tôi là Bảo Huỳnh và tôi đam mê viết Blog. Blog này tôi chia sẻ các vấn đề về kiến thức và các vấn đề khác hy vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *